Phòng khám đa khoa

Khám bệnh tại nhà – cẩn trọng vẫn hơn

Khám bệnh tại nhà – cẩn trọng vẫn hơn

 Khám bệnh tại nhà không còn là một dịch vụ mới ở Hà Nội. Người thân bị ốm, cần tư vấn về chăm sóc sức khỏe… là người ta nhấc điện thoại gọi bác sĩ gia đình.

Thế nhưng đằng sau việc tiện lợi như vậy thì dịch vụ này không phải không có những điều khiến người đang có ý định “sử dụng” cần lưu ý…

Lợi thì có lợi…

Ông Nguyễn Mạnh Cường, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, mắc cùng một lúc rất nhiều chứng bệnh của người già như sưng nề chân tay, rối loạn suy tĩnh mạch, viêm phế quản, tăng huyết áp nên thường xuyên phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ. Thế nhưng mỗi lần gia đình đưa ông đi viện là y như rằng số nhân lực cần huy động ít nhất là 2 người. Nhà neo con cái lại toàn người đi làm xa, nên dẫu có tính cả đến chuyện nuôi người giúp việc, mọi người cũng không cảm thấy yên tâm dù số tiền bỏ ra không nhỏ. Đó là chuyện của gia đình, nhưng bản thân ông Cường khi đến BV lại phải xếp hàng lấy số chờ khám nên có khi cả buổi mới xong, mất nhiều thời gian cũng như sức lức. Mang câu chuyện “bất cập” này tâm sự với những người bạn già thì ông Cường được biết hiện có dịch vụ bác sĩ chăm sóc tại nhà. Thế là gia đình ông Cường đã sử dụng dịch vụ khám bệnh tại nhà, mỗi khi ông đau ốm, người nhà chỉ cần nhấc máy điện thoại và chưa đầy 30 phút sau, bác sĩ đã có mặt và thực hiện khám, kê đơn thuốc và hướng dẫn mọi người cách chăm sóc cho bệnh nhân. “Kể từ khi sử dụng dịch vụ này bệnh tình của tôi được kiểm soát triệt để, bản thân tôi cũng như mọi người trong gia đình cũng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều”, ông Cường chia sẻ.

Không rơi vào hoàn cảnh như ông Cường, nhưng chị Nguyễn Thị Loan lúc nào đi làm cũng không yên tâm vì cậu con trai có thể trạng không được tốt bằng bạn bè cùng trang lứa. Do đó mỗi khi con ốm đột xuất là nhà chị cứ “loạn” cả lên, dù 2 vợ chồng đã gom đủ phép trong năm cũng thiếu thời gian chăm sóc và đưa con đi viện. Nhưng kể từ khi sử dụng dịch vụ bác sĩ gia đình, chị Loan cảm thấy yên tâm hơn, chỉ cần sau vài phút từ khi gọi điện là con trai chị đã được bác sĩ tới tận nhà thăm khám sức khỏe, được kê đơn đầy đủ và đúng bệnh. Chị Loan như trút được nỗi lo âu: “Chồng tôi thường đi công tác xa, những lúc như vậy nhà chỉ có 2 mẹ con nên lúc cháu bị sốt cao tôi không thể nào xoay xở kịp. Đưa cháu vào viện thì phải đợi lâu, đường lại xa. May mắn có chị cùng cơ quan giới thiệu cho dịch vụ này. Tôi thấy rất tiện lợi, đỡ tốn thời gian, lại có thể chăm sóc sức khỏe cho gia đình thường xuyên hơn”.

Đang mang thai được 3 tháng, nhưng sức khỏe vốn yếu từ nhỏ, nay có bầu, chị Quế, ở đường Hồng Hà, Hà Nội, lại càng cảm thấy rất mệt mỏi. Chị phải nghỉ hẳn công việc ở cơ quan, định kì hàng tuần đến phòng khám tư nhân. Chị tâm sự: “Tuy bớt thời gian đi làm ở nhà, nhưng mỗi lần đến phòng khám tư đi xa cũng thấy mệt. Tôi phải tự đi, vì chồng đi làm suốt, không nỡ bắt chồng nghỉ việc đưa đón. Thế nhưng kể từ khi được bạn bè giới thiệu về dịch vụ bác sĩ gia đình tôi thấy yên tâm. Bác sỹ làm việc rất chuyên nghiệp, tận tình, điều bất ngờ nhất là giá cả cho mỗi lần khám lại không hề cao. Không phải đi xa nữa nên tôi cũng cảm thấy khỏe hơn. Bất cứ lúc nào cần, đều có thể gọi đến dịch vụ. Rất tiện lợi với những phụ nữ mang thai như tôi”. Ông Cường, chị Loan, chị Quế chỉ là một trong số ít người đang được hưởng sự tiện ích của dịch vụ khám bệnh tại nhà. Ngoài việc tiết kiệm tiền bạc, thời gian, khám bệnh tại nhà còn giúp ích rất nhiều đối với những gia đình neo người và đặc biệt là những người con cháu hiếu thảo muốn được tận tay chăm sóc cha mẹ mình ngay tại nhà cùng với các bác sĩ. Sự xuất hiện của rất nhiều phòng khám gia đình tại Hà Nội chứng tỏ ngày càng nhiều người lựa chọn dịch vụ này.

Có rất nhiều lời quảng cáo trên các trang mạng về dịch vụ bác sĩ gia đình, nhưng người bệnh cần phải có sự tìm hiểu kỹ chứ không chỉ tin vào những lời quảng cáo. Ảnh minh họa

Nhưng vẫn cần cẩn trọng

Tính ưu việt của dịch vụ bác sĩ gia đình là điều không phải bàn cãi, nhưng trên thực tế dịch vụ này vẫn còn nhiều điều cần phải thận trọng để người bệnh tránh được tình cảnh “tiền mất bệnh mang”. “Dịch vụ bác sĩ gia đình bây giờ nhiều lắm, nếu không cẩn thận và tìm hiểu kỹ thì dễ bị lừa như chơi, ban đầu chị cũng từng tìm hiểu dịch vụ này, nhưng sau đó toàn thấy lừa đảo nên thôi đấy…”, đó là lời tâm sự của chị Ly, ở phố Bùi Ngọc Dương, Hà Nội về kinh nghiệm tìm bác sĩ gia đình của mình. Gia đình có con nhỏ nên chị Ly rất muốn tìm hiểu dịch vụ này, lên mạng tìm hiểu thì chị thấy không quá khó để kiếm tìm thông tin liên quan tới dịch vụ bác sĩ gia đình, tuy nhiên để chọn được một địa chỉ tin cậy trong “rừng” thông tin như vậy quả không dễ gì. “Mình tìm được một số điện thoại được giới thiệu là có dịch vụ bác sĩ gia đình cho người già và trẻ em, khi liên lạc thì được báo giá mỗi lần khám bệnh tối thiểu là 250.000 đồng chưa kể thuốc, nếu muốn mua thuốc thì cũng nên liên hệ với “đầu mối” này để có được loại thuốc “đặc trị”. Chưa hết họ còn tranh thủ quảng cáo thêm về dịch vụ của mình khiến tôi phải nghe 30 phút nhưng mục đích cuối cùng là tìm bác sĩ gia đình cho con thì không thể được bởi họ trả lời thời điểm này đang “cháy” bác sĩ và phải đợi đến chiều…”, chị Ly nói. Có lẽ cũng bởi cái sự không mấy trung thực của dịch vụ này nên chị Ly cũng “sợ” nó đến tận bây giờ.

Nhưng xem ra trường hợp của chị Ly vẫn còn may mắn khi chưa phải mất tiền “học phí” cho dịch vụ bác sĩ gia đình. Anh Đinh Thanh Trung ở quận 2, TP HCM cho biết, tìm hiểu được thông tin về Cty CP quốc tế chăm sóc sức khỏe có địa chỉ tại quận Phú Nhuận, TP HCM có dịch vụ khám, điều trị tận nhà cho người già trọn gói với mức phí là 7.000.000 đồng, anh Trung liền đăng ký ngay để khám cho mẹ mình trong vòng 1 năm. Thời gian đầu cũng có bác sĩ của Cty được điều động tới gia đình anh để thăm khám, về cơ bản họ chỉ kiểm tra huyết áp, tim mạch, tư vấn chế độ ăn uống… Thế nhưng vào một hôm anh Trung về nhà thì thấy mẹ mình bị ngã giữa nhà, hỏi ra thì bà cụ nói bị trượt chân, lúc này anh nhớ ngay tới dịch vụ bác sĩ gia đình nên đã gọi tới Cty để yêu cầu bác sĩ tới khám thì không thể nào liên lạc được. Trên thực tế có không ít người rơi vào tình cảnh như anh Trung khi cần thì không thấy bác sĩ gia đình đâu, khi không cần thì cứ gọi điện liên hệ tới tấp để chào mời dịch vụ. Đặc biệt vào thời điểm thời tiết chuyển mùa hoặc khi có dịch thì việc bác sĩ gia đình chạy “sô” khiến gia đình nào trót mất tiền phí chăm sóc sức khỏe cả năm chỉ có nước ôm bệnh nhân mà chờ bác sĩ.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội: Dịch vụ bác sĩ gia đình phải được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép. Bác sĩ gia đình phải được đào tạo để trở thành bác sỹ chuyên khoa cấp 1, thành thạo đa khoa, phải quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe tại gia đình bệnh nhân trong một thời gian nhất định. Giá khám bệnh của bác sĩ gia đình được Sở Y tế quy định, trong 1km là 100.000 đồng/lần khám; từ km thứ 2 trở ra thì thêm 10.000 đồng/km; khám ngoài giờ cộng thêm 20.000 đồng. Cùng với việc cơ quan chức năng có biện pháp quản lý phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu xã hội, vừa tránh những nguy cơ cho người bệnh thì bản thân người dân nên thận trọng tìm hiểu, lựa chọn dịch vụ ở những trung tâm có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Nguồn: Thủy Liên

Xem thêm các bài viết:

Các địa điểm được cấp phép xét nghiệm Covid-19 ở Hà Nội, cấp giấy xét nghiệm đủ điều kiện xuất cảnh đi nước ngoài cho lao động và người có nhu cầu cần xét nghiệm

Dịch Vụ Lấy Mẫu Xét Nghiệm Virus SARS-CoV-2 (COVID-19) tại chỗ, tai đơn vị, tại cơ quan, tại bệnh viện

Gói Khám Sức Khỏe Định Kỳ Tổng Quát, Tổng Thể Tại Nhà Hà Nôi

Thực phẩm chức năng Fucoidan có lợi ích gì cho bệnh ung thư?

Khám sức khỏe đi du học Nhật Bản ở đâu tại Hà Nội và cần những yêu cầu gì?

Khám sức khỏe du học Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu bạn cần biết?

Tôi Có Thể Mua Máy Đo Huyết Áp Ở Đâu Uy Tín Tại Hà Nội và Các Tỉnh?

Kiểm tra sức khỏe tim mạch bằng thăm dò điện tâm đồ (ECG) ngay tại nhà Hà Nội

Chọn chỉ sinh học nâng mũi an toàn, không biến chứng theo tư vấn của bác sĩ

Bác sĩ khám bệnh tại nhà – Chuyên khoa BSGĐ Đại học Y Hà Nội

Dịch vụ điều dưỡng tại nhà , điều dưỡng chăm sóc tại nhà Hà Nội

Dịch vụ tiêm tại nhà, truyền tại nhà Hà Nội

Kết quả tìm kiếm Kết quả tìm kiếm trên web Quy trình khám sức khỏe đi XKLĐ Đài Loan 2020 [ kèm sơ đồ ]

Khám sức khỏe tổng quát đi Nhật xuất khẩu lao động cần chuẩn bị gì???

PHÒNG KHÁM BÁC SĨ GIA ĐÌNH DR.CARE

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

DỊCH VỤ HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG KHÁM BỆNH TẠI BỆNH VIỆN VÀ PHÒNG KHÁM

Nội dung khám sức khỏe xuất khẩu lao động đi Nhật, Singapore, Châu Âu, Trung Đông, Rumani,….

THUỐC & THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ NAM NỮ

Dịch vụ xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu tại nhà

Dịch vụ thay băng, cắt chỉ vết thương tai nhà

Khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp – Công ty

KHÁM TAI MŨI HỌNG CHO TRẺ EM Ở ĐÂU TỐT NHẤT TẠI HÀ NỘI BÁC SĨ ƠI?

***

Đánh giá bài viết này